Cách giúp các con học Online hiệu quả

Trong tình hình Covid-19 phát triển như hiện nay, nhiều trường đã tổ chức cho học sinh học trực tuyến để đảm bảo việc học tập của các em không bị gián đoạn. Tuy nhiên, để thực hiện việc dạy học trực tuyến có hiệu quả, nhất là với các học sinh ở cấp học nhỏ như tiểu học, lại cần sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình.

Do không được học trong hình thức lớp học thông thường với thầy cô giáo và bạn bè, nên các con dễ bị sao nhãng và mất tập trung trong quá trình học. Ngoài ra, với hình thức học trực tuyến, các con cần sự tự giác và rèn luyện khả năng tập trung. Chính vì vậy, sự động viên, sát sao và giúp đỡ kịp thời của bố mẹ là điều cực kì cần thiết, giúp các con làm quen với phương pháp học mới và đảm bảo sự hiệu quả trong mỗi tiết học.

Vậy, bố mẹ cần làm gì để giúp các con làm quen với hình thức học mới này và vẫn đảm bảo chất lượng và sức khoẻ? Hãy cùng Mr Tom English tìm hiểu một số cách rất đơn giản sau đây nhé.

Chuẩn bị góc học tập phù hợp

Hãy sắp xếp cho con khi học trực tuyến một khu vực yên tĩnh, gọn gàng và đầy đủ ánh sáng. Nếu có thể, hãy cho các con một phòng riêng. Sự yên tĩnh của căn phòng sẽ giúp cho con có thể lắng nghe, cũng như tập trung nhiều hơn vào bài giảng của thầy cô qua hệ thống mạng Internet.

Chuẩn bị bài mới trước khi học

Dù với hình thức học truyền thống hay online, việc các con cần chuẩn bị bài trước khi đến lớp là kĩ năng quan trọng, giúp các con chủ động và tự tin trên lớp, từ đó nắm bắt kiến thức tốt hơn. Ba mẹ hãy giúp con hình thành và rèn luyện thói quen này, nhất là trong khi học online nhé.

Đường truyền internet cần ổn định

Đường truyền Internet ổn định là điều cần thiết để giúp các con học tập liền mạch và dễ dàng.

Hướng dẫn các con sử dụng mạng internet đúng cách

Ba mẹ hãy giúp các con có được một thái độ tích cực và phù hợp khi sử dụng mạng Internet, đặc biệt là với các bạn nhỏ. Hãy hướng dẫn các con sử dụng hệ thống máy tính hoặc các phần mềm sử dụng cho việc học như Chrome, Zoom Meeting, Zalo, ..

Lập kế hoạch học tập, nghỉ ngơi hợp lý

Ba mẹ hãy giúp các con lên kế hoạch cho một thời gian biểu phù hợp giữa các môn học, có thể dành thời gian nghỉ ngơi sau mỗi môn học để các con chuẩn bị tâm lý và trạng thái tinh thần tốt nhất cho môn học tiếp theo.

Trao đổi với giáo viên chủ nhiệm

Học trực tuyến giúp tạo cơ hội cho sự tương tác giữa cha mẹ và thầy cô, điều này đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong khi các con tiếp cần với hình thức học online. Việc trao đổi thường xuyên với thầy cô giúp phụ huynh nắm được tình hình học tập của con cũng như phối hợp cùng nhà trường trong việc điều chỉnh và giúp đỡ các con trong học tập.

Chuẩn bị dụng cụ học tập đầy đủ cho các con

Một điều cũng rất quan trọng đó là ba mẹ hãy chuẩn bị cho các con các dụng cụ cần thiết trước khi bắt đầu việc học online, để các con thấy rằng việc học dù ở hình thức nào cũng rất quan trọng.

Khi ‘bình thường mới’ đang trở thành một điều tất yếu, hơn lúc nào hết, phụ huynh cần chủ động, đi trước trong việc tiếp cận, hỗ trợ và định hướng cho các con để việc học của các con không bị gián đoạn đồng thời nắm bắt cơ hội giúp các con tiếp cận với nguồn tri thức và phương pháp học tập mới.

Mr Tom English!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.